ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปเสบียงสวรรค์ 95 สร้างโบสถ์ เรือสวรรค์ - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 367|ตอบ: 5

ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปเสบียงสวรรค์ 95 สร้างโบสถ์ เรือสวรรค์

[คัดลอกลิงก์]

492

กระทู้

2463

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19642
โพสต์เมื่อ 2023-3-29 09:15:57 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ฝักใฝ่ในบุญกุศลผู้ร่วมบุญคณะเสบียงสวรรค์ ครั้งที่ 95 ในวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566  ดิฉันปิติใจสุขใจมากค่ะที่ได้นำพาทุกท่านร่วมบุญสร้างโบสถ์ในเรือสุพรรณหงษ์ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะมีความงดงามมากค่ะ และด้วยมหาบุญกุศลในครั้งนี้ที่ได้ทำสำเร็จแล้วก็เป็นความประทับใจอย่างหาที่สุดไม่ได้จริง ๆ ค่ะ


วัดที่ 1
วัดแห่งแรกนี้ ดิฉันได้นำพาผู้คนร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อสร้างโบสถ์ค่ะ และจากการที่ท่านผู้มีจิตศรัทธาได้โอนเงินปัจจัยเข้ามารวมกับที่ได้ทำบุญต่อยอดที่วัดในครั้งนี้ ได้เป็นยอดเงินมากถึง 1,000,000.- บาท ซึ่งยอดนี้เป็นเงินสุทธิอย่างแท้จริงค่ะ เนื่องจากดิฉันได้นำเงินส่วนหนึ่งที่ได้รับบริจาคด้วยการโอนมาเข้าบัญชี เพื่อนำออกไปซื้อสิ่งของสังฆทานที่เป็นของใช้จำเป็นพระสงฆ์เป็นจำนวนมากแล้ว แต่ก็ยังได้ยอดเงินปัจจัยถวายวัดมากถึง 1 ล้านบาทค่ะ

ต่อมาดิฉันได้มีญาติธรรมที่มาทำบุญกับทริปนี้ได้ปวรณาตนกับท่านเจ้าอาวาสด้วยมีความประสงค์ที่จะช่วยให้โบสถ์หลังนี้สร้างให้สำเร็จโดยเร็ว เพื่อชาวบ้านได้เข้าทำบุญ ได้บวชเรียน ได้ศึกษาพระธรรม ได้เป็นจุดศูนย์รวมจิตใจผู้คน และเพื่อพระสงฆ์ รวมทั้งฆราวาสได้ใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนา ท่านจึงได้โอนเงินปัจจัยถวายวัดร่วมสร้างโบสถ์หลังนี้ให้สำเร็จเป็นจำนวนเงินถึง 4,000,000.- บาท โดยจะทะยอยจ่ายภายในเดือนเมษายนนี้ค่ะ และอีก 1,000,000.- บาท เพื่อจะพัฒนาวัด โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรก เรื่องสาธาณูปโภคโดยจะวางระบบน้ำให้กับวัด จำนวน 500,000.- บาท และระบบไฟฟ้าโซล่าเซล จำนวน  500,000.- บาท รวมเป็นทั้งสิ้น 5,000,000.- บาทค่ะ เมื่อรวมกับยอดเงินทอดผ้าป่าคณะเสบียงสวรรค์ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,000,000.- บาท  ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญอีกครั้งค่ะ เพราะว่า โบสถ์หลังนี้จะได้สร้างสำเร็จแล้วค่ะ ดิฉันภูมิใจไปกับทุกท่านและมีความประทับใจมากค่ะ ทั้งนี้ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้มีจิตศรัทธาในมหาบุญกุศลในครั้งนี้ด้วยค่ะ

ดิฉันปิติใจมากและดีใจแทนทุกท่านผู้ร่วมบุญที่เพียงวันที่ 26 มีนาคม 2566 คณะเสบียงสวรรค์ได้เปรียบเสมือนเจ้าภาพสร้างโบสถ์หลังเดียวนี้ได้พลันสำเร็จภายในวันเดียวค่ะ และในอันดับต่อไปทางวัดก็จะได้นำเงินไปสร้างโบสถ์ได้จนสำเร็จค่ะ เนื่องจากโบสถ์หลังนี้รอคอยผู้มีบุญสัมพันธ์และมีบุญที่จะได้มาปิดงานสร้างโบถ์หลังนี้ คุณประโยชน์ที่จะได้รับและอานิสงส์บุญที่จะได้รับนั้นช่างมากมายมหาศาลอย่างที่ไม่สามารถจะบรรยายได้เลยค่ะ และนี่เป็นบุญที่สำเร็จแล้วด้วย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่สุดค่ะ


เบื้องต้นดิฉันได้นำผู้คนไปเทปูนที่พื้นโบสถ์ จำนวน 6 คิว แต่ปรากฎว่า การเทปูนพื้นโบสถ์ดังกล่าวในครั้งนี้เป็นการเทปูน 8 คิว เพราะทางวัดได้แจ้งว่าได้มีการสั่งแถมให้ 2 คิวค่ะ ซึ่งดิฉันต้องขอชื่นชมทุกท่านมากที่มีความวิริยะ อุตสาหะ มีขันติ และอดทน เพราะวันนั้นอากาศร้อนมากแต่ทุกท่านก็ไม่ย่อท้อ ไม่บ่นสักคำ ทุกท่านมีความสุขกับการทำงานบุญนี้มากค่ะ ทั้งนี้ ท่านที่ไม่ได้เดินทางมาด้วย ท่านก็สามารถอนุโมทนาบุญกับกิจกรรมบุญในครั้งนี้ได้ด้วยค่ะ

ดังนั้น ทุกท่านได้ทำบุญด้วยสองมือและแรงกายของเราอย่างเต็มกำลังค่ะ สำหรับการเทปูนพื้นโบสถ์นี้ ทางวัดมีแผนจะทำการปูกระเบื้องหินอ่อนค่ะ
สำหรับชุดแต่งกายย้อนยุคตามที่เห็นในภาพนั้นเป็นการให้ระลึกถึงบรรพบุรุษวีรชนคนไทยที่ช่วยกันกู้ชาติบ้านเมืองในประวัติศาสตร์ค่ะ เนื่องจากพวกเราทั้งหลายได้เหยียบย่างมาในพื้นที่ ๆ ครั้งหนึ่งเป็นสมรภูมิรบ ที่ได้ช่วยกันสู้รบถึง 7 ครั้ง และเหล่าวีรชนคนไทยทั้งหลายก็ได้ล้มตายกันที่สถานที่แห่งนี้ ดวงวิญญาณยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดค่ะ และในวันนั้นดิฉันได้กรวดน้ำอุทิศบุญให้กับบรรพบุรุษวีรชนคนไทย ทหารไทย และทหารต่างชาติที่ได้ล้มตายเพื่อชาติบ้านเมืองทั้งหลายค่ะ  ซึ่งปัจจุบันนี้ท่านเหล่านั้นก็ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด ต่างก็มาร้องไห้ดีใจที่ได้รับบุญกุศลจากคณะเสบียงสวรรค์ค่ะ ซึ่งดวงวิญญาณทั้งหลายต่างก็ดีใจที่คนไทยในชาตินี้ยังไม่ลืมการทำคุณงามความดีของพวกท่านทั้งหลายค่ะ และในการเทปูนของพวกเราทั้งหลายที่ภายในโบสถ์นั้น แม้ดวงวิญญาณจะเข้าไปภายในโบสถ์ไม่ได้ แต่ในโลกทิพย์นั้นดวงวิญญาณต่างก็เฝ้ารอคอยและให้กำลังใจกับทุกคนที่ช่วยกันลำเลียงกระป๋องปูนหนัก กระป๋องปูนเบาที่ได้ส่งต่อกันเข้าไปเทปูนภายในโบสถ์แต่เหล่าดวงวิญญาณทั้งหลายต่างก็เอาใจช่วยให้ทำบุญนี้ให้สำเร็จค่ะ ดิฉันได้เห็นแล้วก็รู้สึกดีใจประทับใจที่บุญกุศลที่คณะเสบียงสวรรค์สามารถช่วยให้ดวงวิญญาณทั้งหลายมีความสุขค่ะ


วัดที่ 2
วัดนี้อยู่ในเขตพื้นที่ในประวัติศาสตร์ในอดีตแต่ครั้งเก่าก่อนค่ะ โดยดิฉันได้นำพาผู้คนไปห่มผ้าพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 5 องค์ และทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อร่วมสร้างและบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ เป็นเงิน 69,389.- บาท  ซึ่งปัจจัยที่ถวายวัดดังกล่าวนี้ เจ้าอาวาสท่านแจ้งว่า จะนำเงินไปใช้จ่ายในการติดแผ่นทองคำเปลวให้กับองค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานภายในโบสถ์ค่ะ ดังนั้น ทุกท่านผู้ร่วมบุญย่อมได้รับอานิสงส์บุญของการห่มผ้าพระพุทธรูปและบุญจากการติดทองคำแด่พระพุทธรูปด้วยค่ะ ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีดวงวิญญาณของชาวบ้านที่เป็นวีรชนกู้ชาติบ้านเมืองที่ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดอยู่อีกมากค่ะ


ดิฉันมีความประทับใจที่ได้นำพาทุกท่านได้ทำบุญ รวม 2 วัด และเป็นบุญที่มีอานิสงส์บุญมาก โดยทุกท่านผู้ร่วมบุญมีความสุขใจ อิ่มสุขในบุญกุศลที่ได้ร่วมบุญกันในครั้งนี้ค่ะ นอกจากนี้ส่วนตัวของดิฉันแล้วมีความปิติยินดีมากที่ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันนี้ไม่ดีนัก แต่ทุกท่านก็มิได้ลดทอนผ่อนการทำบุญลงไปเลยค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ดิฉันมีความประทับใจมากที่ทุกท่านที่ได้เดินทางมาร่วมบุญกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้สร้างความวุ่นวายไร้ระเบียบเลยแม้แต่น้อย ดิฉันภูมิใจทุกครั้งที่ได้เห็นภาพการทำความดีที่ช่วยเหลือกันด้วยรักและสามัคคีค่ะ
สุดท้ายนี้ หากมีสิ่งอื่นใดขาดตกบกพร่องในงานบุญทริปนี้ ซึ่งดิฉันได้พยายามที่จะสรรหาและจ้างร้านอาหารมาปรุงอาหารที่วัด ในการแจกให้กับผู้ร่วมเดินทาง รวม 2 มื้อ เพื่อให้รับประทานกันแบบร้อน ๆ ทั้ง 2 มื้อ คือ มื้อกลางวันและมื้อเย็น สำหรับมื้อกลางวันไม่มีปัญหาอะไร แต่มื้อเย็นเป็นเหตุที่สุดวิสัยจริง ๆ ค่ะ เนื่องจากด้วยสภาวะอากาศที่ร้อนมากในวันนั้นทำให้มีข้อบกพร่องในบางรถบัสค่ะ ทั้งนี้ ดิฉันและทีมงานต้องขออโหสิกรรมและขออย่าได้ติดเวรติดกรรมต่อกันค่ะดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญกับคณะเสบียงสวรรค์ ครั้งที่ 95 ในวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566  โดยทุกท่านได้ร่วมบุญสร้างโบสถ์ในเรือสุพรรณหงษ์ เทปูน 8 คิว ที่พื้นโบสถ์ทั้งหลัง และบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ รวม 2 วัดค่ะ และด้วยบุญที่ทำสำเร็จแล้วนี้ บุญนี้จะติดตามทุกท่านไปทุกภพทุกชาติที่ท่านจะเป็นผู้ที่มีมนุษย์สมบัติ  สวรรค์สมบัติ และนิพพานสมบัติค่ะ และขอให้ทุกท่านเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมค่ะ

อาจารย์เจน ญาณทิพย์โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

491

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
26412
โพสต์เมื่อ 2023-3-29 09:16:43 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
เชิญอ่านจี๊ดจ๊าดบรรยายความประทับใจทริปเสบียงสวรรค์ 95 สร้างโบสถ์ เรือสวรรค์ ด้านล่างค่ะ.....


สวัสดีจร้า จี๊ดจ๊าดมาแล้วเจ้าค่ะ จี๊ดมางานบุญครั้งใดก็ไม่รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจเท่ากับครั้งนี้จริง ๆ ค่ะ อืม ทริปบุญเสบียงสวรรค์ ครั้งที่ 95 ไม่อยากจะเชื่อเลย แต่ก็ต้องเชื่อจริง ๆ ค่ะ ด้วยบุญกุศลในครั้งนี้ จี๊ดรู้สึกตื่นเต้นเป็นที่สุดค่ะ ในส่วนของจี๊ดขอเล่าความประทับใจในงานบุญ 2 วัด ดังนี้นะคะ
วัดแรก
ถวายภัตตาหารเพล
บุญได้เริ่มต้นแล้วค่ะ โดยอาจารย์เจนได้จ้างให้ร้านอาหารโต๊ะจีนมาปรุงอาหารร้อน ๆ ที่เป็นอาหารชั้นเลิศเพื่อถวายเป็นภัตตาหารเพลให้แก่คณะสงฆ์ที่วัด ซึ่งเป็นบุญที่ทุกท่านผู้ร่วมบุญก็ได้รับอานิสงส์บุญนี้ด้วยค่ะ ที่จี๊ดนำมาบอกเล่าอย่างนี้ก็เพราะว่า เดี๋ยวจะไม่รู้ว่าทุกท่านได้ทำบุญถวายภัตตาหารนี้ด้วยกันแล้วตั้งแต่ต้นค่ะ


ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์
จี๊ดรู้สึกดีใจมากที่วัดแรกคณะเสบียงสวรรค์ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ในเรือสุพรรณหงษ์ และพวกเราทำได้สำเร็จด้วยค่ะ โดยท่านที่มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้เข้าใจในความสำคัญของโบสถ์ที่เป็นบุญสาธารณประโยชน์ โดยอาจารย์เจนเคยพูดให้จี๊ดฟังว่า โบสถ์นั้นมีความสำคัญมาก ผู้ใดทำบุญกุศลนี้ย่อมไม่ตกอบายภูมิและจะได้เกิดอยู่ในบวรพระพุทธศาสนา อันนี้จำได้แม่นยำเชียวค่ะ


เพียงวันเดียวเท่านั้น คณะเสบียงสวรรค์ได้เป็นเจ้าภาพทำบุญสร้างโบสถ์ได้ดั่งตั้งใจ และสำเร็จแล้วค่ะ ซึ่งทางวัดเฝ้าแต่รอคอยว่า เมื่อไหร่จะมีผู้ใจบุญมาทอดผ้าป่า หรือทอดกฐิน เพื่อจะได้สะสมปัจจัยที่จะนำมาสร้างโบสถ์ที่ยังค้างอยู่นาน 7 ปีแล้ว แต่ยังสร้างไม่เสร็จ จี๊ดเห็นว่า เป็นเรื่องดีค่ะ เพราะคณะเสบียงสวรรค์ในวันนี้ได้ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์เรือสุพรรณหงษ์ เป็นเงินทั้งสิ้น 1,000,000.- บาท และได้มีท่านผู้ใจบุญมีความประสงค์ร่วมสร้างโบสถ์ให้สำเร็จและสมบูรณ์ทั้งหลัง จำนวนเงิน 4,000,000.- บาท และอีก 1,000,000.- บาท เพื่อเป็นการพัฒนาวัดในส่วนของน้ำ และไฟฟ้า สรุปแล้วดีใจมากค่ะ โบสถ์สำเร็จแล้วและวัดได้มีปัจจัยดำเนินการได้ทั้งหมดด้วยคณะเสบียงสวรรค์ รวมทั้งสิ้น 6,000,000.- บาทค่ะ


จี๊ดปลื้มปริ่มอิ่มเอมใจและดีใจมาก ๆ ค่ะ ในตอนแรกนั้นแค่ยอดเงินทอดผ้าป่าสามัคคี 1 ล้านบาท จี๊ดก็น้ำตาจะไหลเอาเสียแล้ว ก็มันตื้นตันใจบอกไม่ถูกเลย และก็ไม่ใช่จี๊ดคนเดียวนะเพราะได้เหลือบไปเห็นเจ้าอาวาสท่านนั่งอยู่ที่เบื้องหน้าจี๊ดเองค่ะ เนื่องจากพระครูเจ้าคณะอำเภอท่านนั่งเป็นพระอันดับแรก 3 รูป และถัดมานั้นเป็นเจ้าอาวาสท่านนั่งอยู่กับพระน้องชายเป็นคู่ฝาแฝดกันค่ะ เมื่ออาจารย์เจนประกาศยอดเงินทอดผ้าป่าในครั้งแรก 1 ล้านบาท ท่านเจ้าอาวาสและพระน้องชายทั้งสองท่านต่างก็มีน้ำตาไหลรินออกมา และจี๊ดเชื่อว่า ต้องมีปลื้มปริ่มน้ำตาซึมกันบ้าง ไม่มากก็น้อย คือมันฟูมันอิ่มมันพองโตจากหัวใจค่ะ


หลังจากนั้นก็ไปรับประทานอาหารกลางวันที่อาจารย์สั่งจ้างร้านอาหารโต๊ะจีนมาทำการปรุงให้สด ๆ ร้อน ๆ ที่วัดเลย เพื่อทุกท่านจะได้รับประทานอาหารอร่อยและร้อนค่ะ เรื่องอาหารจี๊ดขอเล่าเลยนะคะ มันยากมากค่ะ ที่ยากก็คือตลอดเส้นทางมาวัดนี้ ทุกท่านคงเห็นได้ว่าไม่มีแม้แต่บ้านคน งั้นก็อย่าไปหวังเรื่องร้านอาหารเลยหายากมั๊กมาก แต่ก็ต้องหาเพื่อสั่งร้านในเขตบริเวณพื้นที่ใกล้วัด แต่เชื่อหรือไม่ อาจารย์ได้หาในมือถือโทรศัพท์ติดต่อไปก่อนเพื่อดูด้วยว่าเจ้านั้นเจ้านี้ใช้ได้หรือไม่นั้น ก็ยังยาก เพราะอาจารย์ได้โทรศัพท์ติดต่อไปหลายร้านแค่เพียงแจ้งยอดการสั่งทำก็ยังโดนร้านค้าที่ติดต่อไปไม่ต่ำกว่า 5 ราย พวกเขาพูดปิดกั้นตัวเองเอาไว้แล้วว่า “ไม่ทำ”  “จำนวนมากทำไม่ไหว”  “ไม่รับทำ”  โดยอาจารย์เจนได้พยายามโทรติดต่อไปยังร้านต่าง ๆ ที่หาข้อมูลได้ตลอดการเดินทางที่นั่งอยู่ในรถยนต์ เพื่อหาร้านอาหารจนได้ร้านอาหารโต๊ะจีนที่มีคุณป้า 3 คนพี่น้อง เมื่อได้พบกันตามที่นัดหมายแล้วนั้น คุณป้าจำได้ค่ะว่าคนนี้ที่โทรคุยกันเป็นอาจารย์เจนต่างก็ตื่นเต้นขนลุกขนพองกันไปค่ะ ในครั้งแรกที่พบเจอกันคุณป้า 3 พี่น้อง ต่างก็เมียงมองว่าเป็นใคร ส่วนพวกเราก็เมียงมองไปเช่นกันต่างก็กลัวซึ่งกันและกัน เขากลัวถูกหลอกค่ะ แต่ส่วนของเรา ๆ ไม่กลัว เพราะอาจารย์เจนมีญาณทิพย์ค่ะ  แต่ดูสิ คนสมัยนี้ สังคมนี้ ช่างอยู่ยากจริง ๆ ค่ะ
อาจารย์ได้ตกลงจ้างร้านอาหารคุณป้า รวม 2 มื้อ มื้อกลางวัน และมื้อเย็นค่ะ แต่มีข้อแม้ว่า อาหารต้องทำใหม่ ๆ ร้อน ๆ ซึ่งในมื้อกลางวันไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ แต่สำหรับอาหารมื้อเย็นดูเหมือนว่า บางรถบัสมีปัญหาโดยได้รับแจ้งว่า อาหารเริ่มมีกลิ่นค่ะ


ซึ่งทางร้านก็ขออภัยมาด้วยเพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่ควบคุมไม่ได้เนื่องจากสภาวะอากาศที่ร้อนมาก และอาจารย์เจนเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและไม่สบายใจมากที่สุดในเรื่องนี้ เพราะไม่เคยมีเรื่องนี้มาก่อนค่ะ ทั้งนี้ อาจารย์เจน และทีมงานก็ต้องขออภัยกับทุกท่านด้วยค่ะ แต่จี๊ดอยากจะบอกว่า เรื่องอาหารอาจารย์ได้พยายามสรรหาอาหารที่ดีมีคุณภาพและอร่อยเพื่อให้ทุกท่านผู้ร่วมบุญได้รับประทานอาหารที่เป็นเลิศด้วยกันค่ะ  นอกจากนี้ราคาอาหารกล่อง แต่ละกล่องราคาไม่ถูกเลย และอาหารที่บรรจุภายในกล่องก็จัดเต็มทุกสิ่งอย่างค่ะ สำหรับอาหารมื้อกลางวันไม่เป็นอะไร แต่อาหารมื้อเย็นนี้ อาจารย์เล่าว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในวันนั้นมีผลมากค่ะ ในการนี้อาจารย์เจน และทีมงานก็ต้องขอโทษที่เกิดเหตุการณ์นี้ทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อนค่ะ


เทปูนพื้นโบสถ์ ด้วยกองทัพบุญของพวกเราทั้งหลาย ตั้งแถวกันเป็นสองแถวยาวไปจากจุดหน้าโม่จนถึงจุดเทปูนพื้นโบสถ์ค่ะ และครั้งนี้ค่อนข้างสร้างความแปลกประทับใจให้กับผู้ร่วมบุญทุกท่านเนื่องจากอาจารย์เห็นว่าสถานที่แห่งนี้ครั้งหนึ่งในอดีตเคยเป็นฐานทัพของวีรชนและพวกเราทั้งหลายที่ได้มาร่วมบุญกันนี้ก็มีอดีตที่นี่และมีบุญสัมพันธ์ด้วยกันกับที่แห่งนี้ค่ะ อาจารย์เล่าว่า จิตวิญญาณของวีรชนเค้าดีใจมากเพราะไม่มีใครมาทำบุญใหญ่อย่างนี้ ด้วยบุญที่ยิ่งนี้นั้น เหล่าวิญญาณวีรชนที่ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดก็มายินดีและรอรับบุญด้วยค่ะ แค่เพียงถวายเงินวัดสร้างโบสถ์นั้นยังไม่เท่ากับว่าพวกเราได้ลงแรงด้วยหยาดเหงื่อของเราที่ไหลหลั่งออกมานั้นเป็นบุญจริง ๆ ค่ะ
เทปูน 8 คิว ในครั้งนี้ เทปูนแบบพิเศษสุดสุด ใครจะไปคิดดูสิ อาจารย์แจ้งทางวัดสั่งปูนมา 6 คิว แต่ร้านปูนอยากร่วมบุญเทปูนอุตส่าห์แถมมาให้ 2 คิว ไม่บอกสักคำ ปัดโถ่ ถ้าอย่างนี้ลดราคาค่าปูนให้ดีกว่ามั้ย อิอิ เหนื่อยกันแย่เลยพวกเรา แต่ก็ได้บุญกันถ้วนหน้าอย่างเต็มกำลังนั่นแหละค่า แต่พวกเราก็สู้ไม่ถอย หรืออันนี้เป็นบททดสอบจากเบื้องบนว่า ดูสิ จะท้อถอยกันมั้ย ทีนี้พวกเราก็ช่วยกันอย่างไม่ลดละทั้ง ๆ ที่อากาศร้อน แม้จะมีลมเย็นพัดมาบ้างวูบสองวูบ แต่ก็สู้อากาศร้อนไม่ไหว ซึ่งทุกคนก็มีความมานะอดทน และจี๊ดก็ได้รับฟังมาจากทีมด้วยว่ามีบางคนแทบจะเป็นลม อันนี้อาจารย์พูดว่า การทำทุกสิ่งอย่าง เขาจะทดสอบพวกเราว่าผ่านมั้ย แค่นี้ก็ไม่เอาแล้วหรือไม่ไหวแล้วหรือ แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อจริง ๆ จี๊ดนับถือค่ะ พวกเราเหน็ดเหนื่อยมากที่จุดเทปูนในโบสถ์เพราะครั้งนี้ไม่ธรรมดา 8 คิว แบบที่ไม่เคยทำมาก่อนค่ะ พูดขำ ๆ นะ แถม 2 คิว ลดราคาค่าปูนดีกว่าน้า แต่ก็อนุโมทนาสาธุกับทุกท่านที่บริจาคปัจจัยและร่วมด้วยช่วยกันในครั้งนี้ค่ะ และมีคนบ่นกันว่า ทำไมปูนยังไม่หมดสักที ขนกันนานมากครั้งนี้ และอาจารย์เจนก็บอกว่าเหลืออีกนิดเดียว อันนี้เป็นกุศโลบายที่เปรียบเหมือนกับการเข้าสู่สนามรบที่ต้องมีขวัญและกำลังใจในการต่อสู้ ในครั้งนี้ก็เช่นกัน อาจารย์ต้องบอกว่า เหลืออีกไม่มากทั้งที่ยังเหลือการขนปูนอีกมากค่ะ อย่างไรก็ตามจี๊ดขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ


โรงทาน กองทัพบุญต้องเดินด้วยท้องค่ะ อาจารย์ได้จัดขนมปัง  เฉาก๊วยชากังราว และน้ำดื่ม น้ำอัดลมเย็น ๆ รวมทั้ง คุณเดชาธรลูกศิษย์ผู้ใจบุญก็นำน้ำชาเขียวมะนาวที่รับประทานแล้วจะสดชื่นมากค่ะ จี๊ดขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีโรงทานของชาวบ้าน ข้าวหม้อแกงหม้อได้นำมาตั้งแจกจ่ายให้กับทุกคนได้รับประทานกันอีก ขอบอกว่าอิ่มแล้วอิ่มอีกค่ะ


ถวายสังฆทาน ในการนี้ได้ถวายสังฆทานและปัจจัยเป็นค่าน้ำค่าไฟซึ่งก็มากโขอยู่ค่ะ รวมทั้งกระป๋องปูน เปลปูน จอบ พลั่ว เป็นจำนวนมาก นำถวายวัดทั้งหมด สาธุ สาธุ สาธุด้วยค่ะ


วัดสอง
ห่มผ้าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 5 องค์
ด้วยอาจารย์เห็นว่า ที่วัดแห่งนี้มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ไม่ควรมองข้ามไป และได้เห็นว่ามีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จึงได้ตัดเย็บผ้าห่มพระมาอย่างดีเพื่อนำมาห่มกันในครั้งนี้ค่ะ นอกจากนี้ได้เล่าความเป็นมาในเรื่องของอดีตวีรชนผู้ที่สู้เพื่อแผ่นดินด้วยญาณวิถี โดยไม่ได้อิงตามตำนานที่เล่ากันมาด้วยค่ะ เป็นเรื่องที่น่าสนใจฟังเพลินมาก
ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมบูรณะวิหารทานวัตถุทานต่าง ๆ
อาจารย์เจนได้ทำการทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อร่วมบูรณะวิหารทานวัตถุทานต่าง ๆ และดีใจมากด้วยที่คณะบุญของเรานั้นถวายเงินทอดผ้าป่านี้ได้ยอดเงินหกหมื่นกว่าบาท น้อยซะเมื่อไหร่ล่ะ และที่วัดนี้พวกเราก็มาถึงเย็นค่ำมากแล้วค่ะ และในตอนแรกจี๊ดก็เห็นอาจารย์ให้โยงสายสิญจ์แล้วเพื่อถวายเครื่องสังฆทานทีเดียวไปเลยเนื่องจากเย็นมากแล้ว ต้องกลับบ้านกันแล้ว แต่ทำไมอาจารย์ถึงยกถวายของสังฆทานทีละชิ้น และจี๊ดก็ต้องร้อง  อ๋อ เข้าใจในเหตุผลนั้นแล้ว นั่นเป็นเพราะดวงวิญญาณของชาวบ้านและวีรชนทั้งหลายต่างก็มายืนร้องไห้กัน พวกเขาดีใจกันมาก ขอให้อาจารย์ยกถวายทีละชิ้นเพื่อพวกเขาจะได้แสงบุญไปอย่างช้า ๆ ทีละชิ้นค่ะ ซึ่งอาจารย์ก็ทำตามที่เขาต้องการอย่างนั้น และกรวดน้ำให้พวกเขาค่ะ อาจารย์เจนเล่าว่า ด้วยบุญกุศลนี้ทำให้เสื้อผ้าที่ซอมซ่อหม่นหมองของวิญญาณกลับแปรเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าชุดสีขาวกันทุกตนเลยค่ะ โห ที่สุดเลยค่ะ ด้วยมหากุศลในครั้งนี้ทำให้ช่วยวิญญาณของเหล่าวีรชนได้ด้วย ดีใจกันมั้ยคะทุกท่าน สาธุด้วยค่ะ และน่ายินดีเข้าไปอีกเมื่อเจ้าอาวาสท่านกล่าวว่า เงินที่ได้รับถวายไปนี้ท่านจะนำไปติดทองที่องค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานภายในโบสถ์ด้วยค่ะ จี๊ดขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


จี๊ดประทับใจและมีความภูมิใจมากที่สุดเลยค่ะที่อาจารย์ได้นำพามาทำบุญดี ๆ อย่างนี้ เป็นบุญที่ถ้ามาเองก็คงทำไม่ได้ค่ะ เราคงเพียงแต่หิ้วถังสังฆทานใบเล็ก ๆ เดินกันเข้าไปวัดอย่างเงียบ ๆ และถวายปัจจัยสร้างโน่นนี่แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เงินนั้นจะได้นำไปสร้างเสียที แต่นี่เป็นบุญที่สำเร็จด้วยเงินของพวกเราทั้งหลายที่ได้ร่วมบุญกันมา และได้นำไปสร้างจนสำเร็จได้แล้วอย่างแน่นอน จี๊ดขออนุโมทนาสาธุจากใจเลยค่ะ


ขอบคุณพี่สาวท่านหนึ่งค่ะ เธอได้เดินทางมาร่วมบุญกันในครั้งนี้และมีความประทับใจกับบุญกุศลที่มีผู้นำบุญโดยอาจารย์เจน ญาณทิพย์ จึงได้แชร์ความรู้สึกมายังแอดมินเพื่อให้อาจารย์ได้รับทราบว่า “กิจกรรมงานบุญในทริปนี้พี่สาวคนนี้เธอมากับลูกชาย ซึ่งเธอได้เดินทางมาทำบุญเป็นครั้งแรกและได้สัมผัสถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกคนมีอัธยาศัยดี ถ้อยทีถ้อยอาศัย สมัครสมานสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจกันดี จึงขอชื่นชมและศรัทธาคณะบุญมาด้วยใจจริงที่มีอาจารย์เจนคนนี้เป็นผู้นำคณะและทำได้เป็นอย่างดี ทั้งที่อากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าวและยังมีกิจกรรมทำงานบุญตลอดทั้งวัน แม้ว่า ร่างกายจะอ่อนล้า ลมแทบจับกันเกือบทุกคนและพักไปหลายรอบ ทั้งร้อน ทั้งคัน ทั้งเหนื่อย แต่ก็สนุกที่ได้ออกกำลังกายกับเขาบ้าง”


ข้อความดังกล่าวนี้ จี๊ดได้อ่านแล้วก็ชื่นใจนะคะ อาจารย์เจนและพี่รุ้งก็ได้อ่านแล้วต่างก็ชื่นใจค่ะ และมีกำลังใจมากด้วย ขอบคุณนะคะที่ได้แชร์ประสบการณ์มาให้ได้รับรู้รับทราบด้วยกันค่ะ อย่างนี้ผู้นำบุญก็มีกำลังใจนะคะ และผู้มาทำบุญก็ปลื้มปิติใจด้วยกันทุกคนเลยค่ะ อันนี้เป็นความประทับใจของจี๊ดเสมอมา เพราะคณะเสบียงสวรค์จะไปยังที่แห่งใด แม้แต่พระสงฆ์หรือผู้ที่พบเห็นต่างก็ชื่นชมกันว่า คณะบุญนี้ดีจริงทุกคนตั้งใจใฝ่ในบุญกันจริง ๆ เพราะมีผู้นำบุญที่ดีนี่เองค่ะ

จี๊ดจ๊าด
492

กระทู้

2463

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19642
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-29 09:24:27 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2023-3-29 09:28

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

492

กระทู้

2463

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19642
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-29 09:33:46 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2023-3-29 09:40

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

492

กระทู้

2463

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19642
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-29 09:45:51 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

492

กระทู้

2463

โพสต์

1หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
19642
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-29 09:52:50 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2023-6-1 10:17 , Processed in 0.035210 second(s), 23 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้