ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 17 แสวงบุญภูเขาควาย 3 รอบ - ห้อง ทริปทัวร์บุญเสบียงสวรรค์ อาจารย์เจน.com

อาจารย์เจน.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 1400|ตอบ: 4

ร่วมอนุโมทนาบุญ ทริปลี้ลับ 17 แสวงบุญภูเขาควาย 3 รอบ

[คัดลอกลิงก์]

521

กระทู้

2652

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
20168
โพสต์เมื่อ 2023-3-20 15:36:30 | แสดงโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน

สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจารย์เจน ญาณทิพย์ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญกับคณะเสบียงสวรรค์ ในทริปลี้ลับ 17 รอบที่ 1 (10 – 12 ก.พ.66) รอบที่ 2 (17 – 19 ก.พ.66) และรอบที่ 3 (3 – 5 มี.ค.66) ซึ่งทั้ง 3 รอบนี้ ทำให้บุญที่ทุกท่านที่ร่วมบุญกันมาตามเจตนารมย์ในบุญนั้นได้สำเร็จตามที่ได้ตั้งใจในแต่ละส่วนของบุญนั้นแล้วค่ะ และด้วยบุญที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันมานี้ ดิฉันมีความประทับใจปิติใจไปกับทุกท่านด้วยค่ะ


วัด 1
วัดแห่งนี้ตั้งอยู่เชิงเขาที่ชื่อว่า ภูเขาควาย ในประเทศ สปป.ลาว ดิฉันมีความปิติใจมากที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันมาและสามารถร่วมบุญสร้างฝ้าเพดานหลังคาโบสถ์ ( มหาวิหาร ) ได้สำเร็จตามที่ได้ตั้งใจกันเอาไว้ค่ะ ซึ่งในการเดินทางไปทำบุญยัง สปป.ลาว ในครั้งนี้เป็นการเดินทางไปทำบุญยังต่างแดนแต่ในดินแดนนั้นมีพระพุทธศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเช่นเดียวกันกับประเทศไทยค่ะ จึงทำให้ท่านผู้ร่วมบุญได้มีส่วนในบุญกุศลนั้นด้วยค่ะ
ดิฉันได้นำพาทุกท่านทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์และทำฝ้าเพดานหลังคาโบสถ์ รวม 3 รอบ ดังนี้
รอบที่ 1  ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ เป็นเงิน 208,010.- บาท
รอบที่ 2  ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ เป็นเงิน 143,890.- บาท และ 684,000 กีบ
รอบที่ 3 ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ เป็นเงิน 245,451.- บาท และ 308,000 กีบ
รวม 3 รอบ เป็นสกุลเงินไทย 597,351.- บาท และสกุลเงินลาว 992,000 กีบ
ทำบุญสร้างห้องน้ำวัด 20,690 บาท
แจกเงินให้กับเด็กนักเรียน 16,550 บาท และ เพื่อซื้อขนม และอุปกรณ์การศึกษาให้กับเด็กนักเรียน เป็นเงิน 200,000 กีบ
การทำบุญทั้ง 3 รอล้วนเป็นบุญที่ทำสำเร็จแล้วทุกประการค่ะ เนื่องจากคณะเสบียงสวรรค์มีเจตนาเป็นเจ้าภาพทำฝ้าเพดานหลังคาโบสถ์ โดยเป็นบุญที่สำเร็จแล้วค่ะ เพราะว่ายอดค่าใช้จ่ายที่ทางวัดคำนวณไว้อยู่ในวงเงิน ประมาณ 4 แสนบาท แต่คณะบุญเสบียงสวรรค์และทุกท่านผู้ร่วมบุญของเราได้รวมเป็นเงิน 5 แสนกว่าบาท ยังมีเงินเหลือเกินกว่าค่าใช้จ่ายในเรื่องของฝ้าเพดานอีกแสนกว่าบาท ซึ่งในส่วนนี้ทางวัดจะได้นำไปร่วมสร้างโบสถ์ต่อไปค่ะ
ดิฉันได้เห็นว่า เจ้าอาวาสท่านมีความตื้นตันใจมากที่คณะเสบียงสวรรค์และผู้ร่วมบุญกับดิฉันได้นำเงินปัจจัยของทุกท่านที่ร่วมเดินทางมาและท่านที่ไม่ได้เดินทางมาด้วยกันรวมกับเงินที่ต่อยอดเงินกันที่วัด ทำให้ผู้ร่วมบุญทุกท่านสามารถทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างโบสถ์ รวม 3 รอบดังกล่าวข้างต้นค่ะ และในรอบสุดท้ายรอบที่ 3 นี้ดิฉันได้เรี่ยไรทำบุญร่วมสร้างห้องน้ำให้กับวัด จำนวน 20,690 บาท และแจกเงินให้กับเด็กนักเรียน จำนวน 16,550 บาท รวมทั้งซื้อขนม และอุปกรณ์การศึกษาให้กับเด็กนักเรียน จำนวน 200,000 กีบ ซึ่งเป็นบุญที่หลากหลายที่จะได้อานิสงส์บุญหลายอย่างเลยนะคะ ดิฉันรู้สึกปิติใจมากที่ทำให้บุญที่ตั้งใจนี้ทำได้สำเร็จค่ะ ดิฉันจึงขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันในครั้งนี้ด้วยค่ะ
ทั้งนี้ ท่านเจ้าอาวาสได้กล่าวว่า ถ้าหากว่าได้สร้างฝ้าเพดานเป็นที่เรียบร้อยแล้วท่านจะทำป้ายจารึกไว้ที่บนฝ้าเพดานโบสถ์ว่า คณะเสบียงสวรรค์กับผู้ร่วมบุญเป็นผู้สร้างค่ะ โดยท่านเจ้าอาวาสได้พูดคุยด้วยความเมตตา อารมณ์ดียิ้มแย้ม ท่านมีความปิติใจและตื้นตันใจมากที่สุด ท่านพูดอยู่ตลอดเวลาว่า ท่านไม่รู้จะพูดอะไรได้มากกว่า คำว่า ขอบใจ ขอบใจและดีใจมาก ซึ่งดิฉันประทับใจมากที่เจ้าอาวาสท่านได้เดินทางมาต้อนรับคณะเสบียงสวรรค์ที่เดินทางมาจากประเทศไทยที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง สปป.ลาว โดยท่านมาต้อนรับคณะ ฯ ด้วยความปิติยินดียิ่ง และขากลับคณะ ฯ ออกจากวัดเจ้าอาวาสท่านก็ได้นำขบวนออกมาส่งจนสุดเส้นทางที่คณะ ฯ จะเดินทางต่อไป รวมถึง 3 ครั้งที่คณะมาทำบุญที่วัดค่ะ


วัด 2
วัดแห่งที่สองนี้ ยังเป็นวัดที่อยู่ในประเทศ สปป.ลาว ซึ่งเป็นวัดที่เหมือนกับสายวัดป่าในประเทศไทยของเรานี่เองค่ะ และที่วัดแห่งนี้พระสงฆ์ท่านฉันมื้อเดียว และมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยค่ะ โดยทุกเช้าที่พระสงฆ์ท่านจะฉันภัตตาหารเช้าก็จะมีพระสงฆ์จำนวน 40 กว่ารูปท่านจะมานั่งเรียงอันดับด้วยความพร้อมและเป็นระเบียบ โดยมีชาวบ้านมาทำบุญใส่บาตรกันที่วัดนี้ค่ะ และที่วัดแห่งนี้ไม่มีสิ่งปลูกสร้างอะไรมากนักค่ะ ดังนั้น พระสงฆ์ฉันภัตตาหารกันภายในศาลาเอนกประสงค์หลังนี้ที่เป็นเรือนไม้แบบโล่งสบาย และมีความเรียบง่ายด้วยค่ะ ซึ่งเป็นภาพความประทับใจที่ดิฉันได้เห็นและมีความปิติใจมากค่ะ นอกจากนี้ ก่อนที่พระสงฆ์จะทำการฉันภัตตาหารเช้าก็จะเทศน์ให้กับผู้คนที่มาวัดทำบุญได้รับฟังกันค่ะ  ซึ่งในการเทศน์ให้กับคณะเสบียงสวรรค์ที่มาจากประเทศไทย ดิฉันได้เห็นว่า ท่านพยายามที่จะเทศให้คณะบุญของไทยเข้าใจได้ง่ายค่ะ ซึ่งก็เป็นความประทับใจของดิฉันมากค่ะ
ดิฉันได้นำพาทุกท่านทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อร่วมสร้างเจดีย์ ถึง 3 รอบ ดังนี้ค่ะ
รอบที่ 1 ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างเจดีย์ เป็นเงิน 56,510.- บาท และเงินกีบ   154,000 กีบ
รอบที่ 2 ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างเจดีย์ เป็นเงิน 55,490.- บาท และเงินกีบ 2,236,500 กีบ
รอบที่ 3 ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างเจดีย์ เป็นเงิน 26,270.- บาท และเงินกีบ    283,500 กีบ
ด้วยบุญที่ทุกท่านร่วมบุญกันมานี้ เป็นบุญที่พวกเราคนไทยทั้งหลายได้ช่วยกันขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาและได้เผยแผ่พระพุทธศาสนาทั้งคนไทยและประเทศเพื่อนบ้านต่างก็มีพระพุทธศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจที่เหมือนกัน และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในเรื่องของการทำบุญสร้างกุศลค่ะ ซึ่งจากการที่ดิฉันได้นำพาทุกท่านเดินทางไปทำบุญที่วัดใน สปป.ลาว แล้วก็มีความประทับใจที่ได้เห็นวัดและพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบค่ะ และดีใจมากค่ะที่ได้นำพาผู้คนและผู้ร่วมบุญได้มาทำบุญให้กับวัดในประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ห่างไกลความเจริญและยังยากลำบากอยู่มากค่ะ


วัดที่ 3
คณะเสบียงสวรรค์เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้ว ดิฉันได้นำพาทุกท่านไปทำบุญกับวัดไทยในจังหวัดอุดรธานี โดยที่วัดแห่งนี้ทางคณะเสบียงสวรรค์โดยดิฉันได้นำภัตตาหารที่สั่งทำมาอย่างดีจำนวน 5 รายการ ขนม และผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ พร้อมเครื่องดื่มต่าง ๆ ประเคนถวายพระสงฆ์ที่ท่านฉันจังหันมื้อเช้า พระสงฆ์ 10 กว่ารูป เมื่อทุกท่านได้รับชมภาพประกอบการบรรยายแล้วร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันนะคะ โดยดิฉันมีความประทับใจมากค่ะ เพราะที่วัดแห่งนี้คณะสเบียงสวรรค์ก็ได้เดินทางมาทำบุญถวายสังฆทานและนำภัตตาหารมาถวายแด่พระสงฆ์ รวม 3 รอบค่ะ โดยท่านเจ้าอาวาสท่านก็มีความเมตตาทักทายที่ได้เห็นว่า เป็นคณะบุญมาจากกรุงเทพ ฯ และมาวัดท่านถึง 3 ครั้ง จนครั้งที่ 3 แล้วท่านเจ้าอาวาสได้พูดกับดิฉันว่า มากัน 3 ครั้งแล้วสินะ ท่านจำได้ค่ะ
ดิฉันได้นำผู้ร่วมบุญถวายสังฆทานเพื่อร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ ดังนี้ค่ะ
รอบที่ 1  ร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ เป็นเงิน 40,000.- บาท
รอบที่ 2  ร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ เป็นเงิน 25,580.- บาท
รอบที่ 3  ร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ เป็นเงิน  25,500.- บาท
รวมเป็นเงิน  91,080.- บาท
ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญด้วยค่ะ ด้วยการถวายภัตตาหารนี้ดิฉันได้จัดสรรเงินส่วนหนึ่งนำมาซื้อภัตตาหาร ทุกท่านผู้ร่วมบุญก็ได้บุญนี้ด้วยค่ะ


วัด 4
วัดไทยในจังหวัดอุดรธานี ที่วัดแห่งนี้ร่วมสร้างและบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ แด่หลวงปู่บุญมี พ่อแม่ครูบาอาจารย์ที่เหลืออยู่ไม่มากนักค่ะ แต่ท่านเป็นพระพัฒนาถาวรวัตถุในพุทธศาสนา ทั้งนี้ ได้มีโยมมาถวายที่ดินให้กับท่านด้วยค่ะ ดังนั้น ท่านจึงต้องสร้างถาวรวัตถุต่าง ๆ ในที่ดินว่างเปล่าเพื่อให้เป็นวัดต่อไป
ดิฉันนำคณะเสบียงสวรรค์และผู้ร่วมบุญมาถวายสังฆทานที่วัดนี้ รวม 3 รอบแล้ว และในการนี้ได้ถวายสังฆทานเพื่อร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ ดังนี้ค่ะ
รอบที่ 1  ร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ เป็นเงิน 48,500.- บาท
รอบที่ 2  ร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ เป็นเงิน 36,280.- บาท
รอบที่ 3  ร่วมสร้างบูรณะวัตถุทานต่าง ๆ และเสนาสนะ เป็นเงิน  30,350.- บาท
รวมเป็นเงิน  115,130.- บาท
หลวงปู่ท่านมีเมตตามากค่ะ ท่านยิ้มแย้มตลอดเวลา และท่านได้เทศน์ธรรมมะได้เข้าถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าด้วยทุกครั้งค่ะ ท่านตั้งใจสั่งสอนเพื่อให้คณะเสบียงสวรรค์ที่เดินทางไปนั้นได้รับฟังเทศน์ของท่านให้เข้าใจให้มาก และเพื่อจะได้นำข้อคิดดี ๆ นั้นกลับไปปฏิบัติให้เข้าใจและถูกต้องค่ะ ซึ่งดิฉันประทับใจมากและปิติใจมากที่ได้รับฟังเทศน์ที่หลวงปู่ท่านมีเมตตาสั่งสอนค่ะ


วัด5
วัดที่จังหวัดอุดรธานี หลวงปู่เสน ท่านอายุ 89 พรรษา ธาตุขันธ์ท่านยังแข็งแรงอยู่มากค่ะ ท่านสร้างพระพุทธไตรโลกนาถศาสดา หน้าตัก 39 เมตร สูง 75  เมตร ณ วัดป่าหนองแซง โดยคณะเสบียงสวรรค์ได้ร่วมสร้างพระใหญ่ดังกล่าวนี้ด้วยค่ะ ซึ่งเป็นบุญของคณะ ฯ ที่มีส่วนร่วมในบุญนี้ด้วยค่ะ
รอบที่ 1  ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างพระใหญ่ เป็นเงิน 71,000.- บาท
รอบที่ 2  ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างพระใหญ่ เป็นเงิน 52,238.- บาท
รอบที่ 3  ทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมสร้างพระใหญ่ เป็นเงิน  50,700.- บาท
รวมเป็นเงิน  173,938.- บาท
หลวงปู่ท่านมีอารมณ์ดียิ้มแย้มท่านชอบทำทานมากค่ะ ท่านก็เล่าเรื่องราวที่ท่านไปทำบุญทำทานมาหลายแห่งค่ะ ท่านเป็นพระแต่ท่านก็ไม่ได้หยุดยั้งการทำทานสร้างบุญบารมีของท่านเลยค่ะ ซึ่งดิฉันก็ได้ยินดีไปกับท่านด้วยที่ท่านอายุมากแล้วแต่มีความตั้งใจทำบุญกุศลเป็นอย่างมากค่ะ

วัดที่ 6
ในการเดินทางไป สปป.ลาว ในรอบแรกเมื่อวันที่ 11 ก.พ.66  ดิฉันได้นำคณะ ฯ ไปถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ในวัดที่ สปป.ลาว และได้ถวายผ้าห่มพระพุทธรูปองค์ตื้อ โดยดิฉันได้ซื้อผ้ามาตัดเย็บเป็นอย่างดีและปราณีตเพื่อนำมาห่มถวายแด่พระพุทธรูปองค์ตื้อ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีความเก่าแก่มาแต่ครั้งโบราณกาลและมีความศักดิ์สิทธิ์มากด้วยค่ะ ดังนั้น ในการเดินทางมาที่วัดแห่งนี้อีกครั้งในรอบที่สองและรอบที่สาม ดิฉันก็ได้นำพาทุกท่านมาถวายสังฆทานและได้กราบไหว้พระพุทธรูปองค์ตื้อเพื่อเป็นสิริมงคลให้กับทุกท่านผู้ร่วมบุญด้วยค่ะ ซึ่งมาที่แห่งนี้ครั้งใด ดิฉันมีความรู้สึกภูมิใจและปิติใจมากที่ได้เห็นพระพุทธรูปองค์ตื้อ ท่านมีผ้าห่มที่สวยงามแวววาวระยิบระยับงดงามมากค่ะ โดยคณะเสบียงสวรรค์และผู้ร่วมบุญของเราได้มีส่วนร่วมบุญผ้าห่มพระพุทธรูปองค์ตื้อในครั้งนี้ด้วยค่ะ
โดยที่วัดแห่งนี้รอบแรกและรอบที่สอง ดิฉันให้ผู้ร่วมบุญนำเงินใส่ตู้บริจาคตามแต่ศรัทธาของแต่ละท่าน และในรอบที่สามดิฉันได้นำทุกท่านถวายสังฆทานและได้เรี่ยไรปัจจัยถวายเป็นเงินไทย 10,900 บาท และด้วยบุญที่ได้ร่วมปัจจัยกันมานี้ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยค่ะ
ดิฉันได้สรุปรายละเอียดของบุญกุศลที่ทุกท่านได้ร่วมบุญกันมาสำหรับทริปลี้ลับ 17   รวม 3 รอบ ดังกล่าวนี้ เพื่อทุกท่านจะได้รับทราบและร่วมอนุโมทนาบุญด้วยกันค่ะ ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายซื้อผ้าไตรจีวร และเครื่องสังฆทานทั้งหลาย รวม 5 วัดนั้น ดิฉันได้กันแยกออกมาและนำไปซื้อในส่วนนี้แล้ว ดังนั้น ยอดเงินทำบุญที่ทุกท่านโอนปัจจัยร่วมบุญกันมา รวมกับที่ได้ไปต่อยอดกันที่วัดจึงเป็นยอดทำบุญที่สุทธิแล้วค่ะ
ดิฉันขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านผู้ร่วมบุญในทริปลี้ลับ 17 รวม 3 รอบด้วยค่ะ ซึ่งทุกท่านที่ได้ร่วมบุญกันมาในครั้งนี้ก็คงจะมีความรู้สึกอิ่มเอิบและสุขใจในบุกุศลที่ได้ทำสำเร็จแล้วนี้ และด้วยบุญกุศลที่สำเร็จแล้วขอให้ทุกท่านจงมีแต่ความสุขความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรม คิดหวังสิ่งประการใดที่ดีที่ชอบ ก็ขอสมปรารถนาทุกประการด้วยค่ะ


อาจารย์เจน ญาณทิพย์


โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

77

กระทู้

517

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
26516
โพสต์เมื่อ 2023-3-20 15:37:20 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
สำหรับโพส์เรื่องเล่า

521

กระทู้

2652

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
20168
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-20 15:43:47 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

521

กระทู้

2652

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
20168
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-20 15:46:13 | แสดงโพสต์ทั้งหมด

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

521

กระทู้

2652

โพสต์

2หมื่น

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
20168
 เจ้าของ| โพสต์เมื่อ 2023-3-20 15:52:11 | แสดงโพสต์ทั้งหมด
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เจนญาณทิพย์ เมื่อ 2023-3-20 15:54

โพสต์นี้ยังมีเนื้อหาเพิ่มเติม

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ ก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีบัญชีหรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

x

สมาชิกที่เพิ่งอ่านหัวข้อนี้

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

รายชื่อผู้กระทำผิด|อุปกรณ์เคลื่อนที่|Archiver|อาจารย์เจน.com

GMT+7, 2024-6-21 03:58 , Processed in 0.899556 second(s), 22 queries .

Copy right © 2013 อาจารย์เจน.com.

Web Design By modifydiscuz.com

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้